ดูแลใบปัด

ดูแลใบปัดน้ำฝนอย่างไรให้อยู่กับเราได้นาน

ใบปัดน้ำฝน

เป็นอุปกรณ์ที่มีความจำเป็นสำหรับรถยนต์ทุกคัน ใบปัดทำหน้าที่ปัดน้ำ เศษใบไม้ แมลง และฝุ่นละอองต่างๆ ที่เกาะอยู่บนกระจกบังลมหน้าและหลังให้หลุดออกพร้อมกับทำความสะอาดกระจก เพื่อการขับขี่ที่ปลอดภัยและดียิ่งขึ้น อายุการใช้งานของใบปัดน้ำฝนจะอยู่ที่ประมาณ 1 ปี รถแต่ละรุ่นจะใช้ใบปัดน้ำฝนขนาดที่แตกต่างกัน การเปลี่ยนควรดูขนาดที่ระบุในคู่มือของรถรุ่นนั้นๆและควรหมั่นดูแลให้พร้อมใช้งานตลอดเวลา

 

วิธีการสังเกตว่าควรเปลี่ยนใบปัดน้ำฝนเมื่อไหร่

ให้สังเกตว่าการทำงานของใบปัดน้ำฝนนั้นสะอาดหรือไม่ เนื่องจากใบปัดน้ำฝนที่เสื่อมสภาพหลังจากปัดกระจกแล้วจะมีละอองน้ำเป็นเส้นครึ่งวงหรือกระจกมัวซึ่งเกิดจากการใช้ยางปัดที่แข็งจนกรอบแตก ทำให้ใบยางปัดไม่สามารถรีดน้ำออกจากกระจกได้จนหมด หรือมีอาการเสียงดังรบกวนและมีอาการกระตุกขณะทำงานซึ่งเกิดจากการเสียดสีระหว่างใบปัดน้ำฝนกับกระจก

ปัดน้ำไม่เกลี้ยง

 

ปัจจัยที่ทำให้ใบปัดน้ำฝนเสื่อมสภาพ

การเสื่อมสภาพของใบปัดน้ำฝนนั้นส่วนมากจะมาจากความร้อนของแสงแดดที่ส่องลงมาซึ่งสะสมอยู่ในกระจกทำให้ยางใบปัดน้ำฝนที่ทำจากยาง กรอบและเสียความยืดหยุ่นจนทำให้คุณภาพในการทำความสะอาดนั้นเสื่อมลงเรื่อยๆ หากใช้ไปนานๆแล้ว ยางฉีดขาดหรือแข็งกรอบนั้นควรเปลี่ยนชุดใหม่ในทันที

รถตากแดด

 

วิธีการดูแลใบปัดน้ำฝน

ควรหลีกเลี่ยงการจอดรถตากแดดนานๆ เป็นประจำและควรหมั่นตรวจเช็คสภาพความพร้อมของก้านใบปัด ทำความสะอาดยางใบปัดน้ำฝนด้วยตัวเองอาทิตย์ละ 1 ครั้ง โดยการ ยกก้านปัดน้ำฝนขึ้น และใช้ผ้าชุบน้ำสะอาดเช็ดรูดไปตามความยาวของยางปัดน้ำฝน แต่ห้ามยกก้านใบปัดน้ำฝนขึ้นค้างไว้บ่อยๆ เพราะจะทำให้สปริงที่ก้านใบปัดน้ำฝนนั้นมีการล้า แรงกดบนกระจกจะลดลง ประสิทธิภาพในการควบคุมก็ลดลง

ทำความสะอาดใบปัด

 

การเลือกซื้อใบปัดน้ำฝน

ควรเลือกซื้อใบปัดน้ำฝนที่ผลิตจากวัสดุและเนื้อยางที่มีคุณภาพเพราะจะสามารถใช้งานได้นาน ส่วนโครงของใบปัดน้ำฝนนั้นควรทำจากวัสดุที่เป็นโลหะทั้งโครง เพื่อช่วยป้องกันการกระพือจากแรงลมในขณะที่รถใช้ความเร็วและสามารถเพิ่มน้ำหนักในการรีดน้ำให้เรียบได้

ใบปัดน้ำฝนบางชนิดอาจมีราคาถูกแต่อาจเสื่อมสภาพเร็ว เพราะผลิตจากวัสดุคุณภาพต่ำ ดังนั้นควรเลือกยี่ห้อที่ดีและได้มาตรฐาน เพื่อคงสภาพยางไม่ให้เสื่อมสภาพเร็วจนเกินไปเพราะใบปัดน้ำฝนที่เสื่อมสภาพนั้นอาจส่งผลเสียไปถึงชิ้นส่วนอื่นๆได้ เช่น กระจกหน้ารถอาจเป็นรอย หรือถ้าขับรถในช่วงหน้าฝนจะยิ่งทำให้การขับขี่เกิดอุบัติเหตุได้ง่ายยิ่งขึ้น

หากใบปัดนั้นปัดไม่สะอาด ยางเริ่มเสื่อมหรือฉีกขาดแล้ว สามารถเลือกซื้อกับเราได้เลย ชัยอะไหล่ได้เลือกยี่ห้อใบปัดที่มีเนื้อยางที่มีคุณภาพได้มาตรฐานมาให้ โดยทางร้านของแนะนำใบปัดยี่ห้อ DENSO และ NWB เป็นหลัก

ยี่ห้อที่แนะนำ

 

ใบปัดน้ำฝน

สินค้าหมดแล้ว
สินค้าหมดแล้ว
สินค้าหมดแล้ว
สินค้าหมดแล้ว
สินค้าหมดแล้ว
สินค้าหมดแล้ว
สินค้าหมดแล้ว
สินค้าหมดแล้ว
สินค้าหมดแล้ว
สินค้าหมดแล้ว

 

ใบปัดน้ำฝนทั้งหมด

ไลน์ชัยอะไหล่
เฟสชัยอะไหล่

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *