คอยล์หัวเทียนเสีย

คอยล์หัวเทียนเสียอาการจะเป็นอย่างไร ใช่ที่เป็นอยู่รึเปล่านะ ?

คอยล์หัวเทียนเสียอาการจะเป็นอย่างไร ใช่ที่เป็นอยู่รึเปล่านะ ?


สำหรับท่านที่สงสัยว่าคอยล์หัวเทียนเสียนั้นอาการเป็นอย่างไร  ใช่ที่เป็นอยู่หรือไม่ หากใช่แล้วควรทำอย่างไร วันนี้ชัยอะไหล่ได้หาคำตอบมาให้แล้วครับ หรือบางท่านอาจจะยังไม่ทราบว่าคอยล์หัวเทียนคืออะไร มีกี่ประเภท เราก็มีคำตอบให้เช่นกันครับ มาเริ่มจากมารู้จักกับคอยล์หัวเทียนกันก่อนเลย

1. คอยล์หัวเทียนคืออะไร

คอยล์หัวเทียน หรือ คอยล์จุดระเบิด ( IGNITION COIL ) ประกอบไปด้วย ขดลวดปฐมภูมิและขดลวดทุติยภูมิ (หรือคือขดลวดไฟแรงสูงและไฟแรงต่ำตามลำดับ) พันอยู่บนแกนเหล็กเส้นเดียวกัน โดยขดลวดปฐมภูมิจะเป็นลวดทองแดงขนาดใหญ่ประมาณ 150 – 300 รอบ ซึ่งทำหน้าที่รับไฟแรงดันต่ำที่จ่ายมาจากแบตเตอรี่รถยนต์ ส่วนขดลวดทุติยภูมิเป็นขดลวดที่ พันด้วยลวดทองแดงขนาดเล็กประมาณ 20,000 รอบ เพื่อจ่ายให้กับหัวเทียน

ภายในคอยล์หัวเทียน

หน้าที่ของคอยล์นั้นทำการสร้างแรงเคลื่อนไฟฟ้า จาก  12 โวลต์ ให้เป็น แรงเคลื่อนไฟฟ้าที่ 18,000 – 40,000 โวลต์ การแปลงไฟนี้ทำเพื่อให้มีการส่งกระแสไฟไปที่เขี้ยวของหัวเทียนเพื่อทำการจุดระเบิดภายในห้องเครื่อง

( คอยล์หัวเทียนหรือคอยล์จุดระเบิดนั้น จะมีแค่ในรถซึ่งใช้เบนซินเท่านั้น )

2. ประเภทของคอยล์หัวเทียน

คอยล์หัวเทียนแบบจานจ่าย คือ คอยล์ประเภทนี้ หาได้ยากใน ปัจจุบันเพราะคอยล์แบบจานจ่ายนั้นจะพบได้แต่ในรถเบนซินแบบเก่าเท่านั้น ซึ่งการจ่ายไฟนั้นจะใช้สายหัวเทียนเป็นตัวจ่ายไฟไปยังหัวเทียนซึ่งการจ่ายไฟของคอยล์ชนิดนี้จะมีความสัมพันธ์กับจังหวะของเครื่องยนต์

คอยล์หัวเทียนแบบกึ่งไดเร็ค คือ จะคล้ายกับแบบจานจ่ายเพราะยังอาศัยสายหัวเทียน เป็นตัวนำกระแสไฟ แต่การทำงานของคอยล์นั้นจะใช้เซนเซอร์เป็นตัวส่งสัญญาณไปยังกล่อง ECU เพื่อประมวลผลในการควบคุมจังหวะการจุดระเบิดของคอยล์หัวเทียนโดยไม่ใช้จานจ่าย

คอยล์หัวเทียนแบบไดเร็ค คือ คอยล์ซึ่งอยู่ในรถเบนซินในปัจจุบัน แต่ด้วยเทคโนโลยีที่สูงขึ้นจึงทำให้คอยล์หัวเทียนแบบไดเร็คนั้นไม่จำเป็นต้องใช้สายหัวเทียนในการจ่ายไฟอีกต่อไปเพราะคอยล์ชนิดนี้อยู่บนฝาวาล์วซึ่งต่อตรงไปยังหัวเทียนและมีเซนเซอร์ที่ทำหน้าที่ส่งสัญญาณไปยังกล่องควบคุมหรือกล่อง ECU ได้โดยตรง

3. สาเหตุที่ทำให้คอยล์หัวเทียนเสียหรือเสื่อมสภาพ

ส่วนมากจะมาจากขดลวดทุติยภูมิหรือขดลวดไฟแรงดันสูงโดยเกิดจากการช็อตของขดลวดและอาจส่งผลทำให้ฟิวส์ขาดได้ สาเหตุทั้งหมดมักมาจากการใช้งานเป็นระยะเวลานานหรือ เกิดจากความร้อนสะสมของเครื่องยนต์ซึ่งถ้าหน้าห้องเครื่องมีอุณหภูมิที่สูงกว่าปกติจะยิ่งส่งผลให้คอยล์นั้น เสื่อมสภาพได้ไวมากขึ้น ส่วนมากคอยล์ที่อยู่ฝั่งไอเสียนั้นจะเสียง่ายกว่าฝั่งไอดีเพราะบริเวณนั้นมีความร้อนสะสมอยู่มากกว่าอีกฝั่งนั้นเอง

4. อาการที่บ่งบอกว่าคอยล์หัวเทียนเสียหรือเสื่อมสภาพ

– เร่งเครื่องรอบต่ำๆไม่ขึ้นแล้วมีอาการดับขณะออกตัวรถ ซึ่งอาจเกิดจากการจ่ายไฟไม่ได้ประสิทธิภาพ

– อาการเครื่องยนต์สะดุด สั่น เร่งเครื่องแล้วดับ อาการคล้ายกับหัวเทียนบอดและจะยิ่งสะดุดมากขึ้นเมื่อมีการทำงานของคอมเพรสเซอร์แอร์

– อาการกระตุกยาวๆ อืดๆเหมือนแรงไม่ค่อยมี แต่รอบเครื่องนั้นไม่ตก

– มีไฟ ABS โชว์หรือทำงาน เมื่อทำการเร่งเครื่องยนต์ขณะรอบต่ำและรถจะกระตุกทำให้ความเร็วของล้อไม่เสถียร

– หากรถดับแล้วคอยล์ตัวที่เสียนั้นร้อนหรือมีกลิ้นไหม้ขึ้นมาซึ่งถือว่าเป็นอาการหนัก และควรตรวจสอบฟิวส์ที่ใต้คอนโซลรถ

หน้าปัดรถ

5. สรุป

อาการทั้งหมดที่แจ้งนั้นเป็นเพียงอาการที่พบบ่อยและเด่นชัดเท่านั้น หากไม่มั่นใจว่ารถของเรานั้นเสียหรือไม่ แนะนำให้นำรถไปตรวจสอบกับช่างที่มีความรู้และเชี่ยวชาญจะปลอดภัยที่สุดครับ ถ้าเกิดตรวจสอบแล้วว่าคอยล์หัวเทียนท่านเสียจริงๆ สอบถามและเลือกซื้อได้ข้างล่างนี้เลย

คอยล์หัวเทียน

สนใจสินค้าคลิก หรือ ได้เลย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *